18:49 ICT Thứ hai, 22/01/2018

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức

Đàn guitar làm bằng gỗ gì ?

Thứ ba - 03/07/2012 15:18
Đàn guitar làm bằng gỗ gì ?

Đàn guitar làm bằng gỗ gì ?

Rosewood: gọi là Cẩm Lai, thường dùng để đóng side và fretboard (a fingerboard with frets on a stringed musical instrument), hiện nay trên TG chỉ có 03 loại Cẩm Lai được dân làm đàn ưa chuộng, ngon nhất là Cẩm Lai Brazin (loại này bây giờ bị cấm khai thác rồi, giá đắt kinh khủng), phổ biến hiện nay là Cẩm Lai Ấn Độ, giá cũng rất đắt, sau cùng là Cẩm Lai Malaysia.
Đàn Guitar làm bằng gỗ gì ?
 
Đàn guitar được làm bằng nhiều loại gỗ tùy theo nhu cầu về âm thanh và màu sắc của người chơi đàn. Gỗ được chia thành 2 thứ là gỗ mặt đàn (top woods) và gỗ thân đàn (body woods).
Gỗ mặt đàn làm bằng các loại gỗ thông như:
Sitka Spruce (thông)
Western Cedar (thông)
Adirondack Spruce (thông)
Engelmann Spruce (thông)
Acacia Koa (không phải thông, một loại cây nhiệt đới mọc ở Hawaii).
Gỗ làm thân đàn (hông và lưng) làm bằng các loại gỗ cứng như:
Tropical Mahogany (gỗ Hồng đào)
Rosewood (gỗ Cẩm Lai)
Madagascar Rosewood (Gỗ Cẩm Lai Madagascar)
Indian Rosewood (Gỗ Cẩm Lai Ấn độ)

Mặt đàn bằng gỗ thông Sitka Spruce

Trái thông Sitka Spruce

Lưng đàn bằng gỗ Cẩm Lai - Madagascar Rosewood

Gỗ Cẩm Lai Madagascar Rosewood

Cây Cẩm Lai (Rosewood)


Hoa Cẩm Lai (Rosewood)
 
Lưng đàn bằng gỗ Hồng đào - Tropical Mahogany


Cây Hồng đào (Mahogany) rất to

Nhưng hoa của cây Hồng đào (Mahogany) lại rất bé, đường kính chỉ có 5mm.

Mahogany - gỗ Hồng đào, Gỗ gụ, Gỗ dái ngựa
Rosewood - gỗ Cẩm lai, gỗ Hồng mộc.
Maple - gỗ Thích
Ash - gỗ Tần bì
Alder - gỗ Tổng quán sủi
Koa - gỗ giống cây Keo

Rosewood: gọi là Cẩm Lai, thường dùng để đóng side và fretboard (a fingerboard with frets on a stringed musical instrument), hiện nay trên TG chỉ có 03 loại Cẩm Lai được dân làm đàn ưa chuộng, ngon nhất là Cẩm Lai Brazin (loại này bây giờ bị cấm khai thác rồi, giá đắt kinh khủng), phổ biến hiện nay là Cẩm Lai Ấn Độ, giá cũng rất đắt, sau cùng làCẩm Lai Malaysia.
Các loại đàn high end, thường thì thân đàn sẽ làm bằng 1 trong những loại gỗ sau: Mahogany, Maple, Koa, Walnut, Sapele, Ovangkol, Cocobolo, Ebody, Rosewood.

Phân loại theo giá tiền:
Sapele < Mahogany ~ Ovangkol < Maple < Ebody < Rosewood < Cocobolo < Koa

Sự khác biệt giữa Flamenco guitar và Classical guitar
Ta thường có quan niệm sai lầm là Flamenco không thể chơi được trên guitar cổ điển và ngược lại. Cả hai loại guitar này đều có cùng số dây, đều sử dụng dây nylon, đều được lên dây y hệt như nhau. Vì vậy câu hỏi không biết chúng có thể thế chỗ cho nhau hay không, nên đổi là không biết chúng nên thế chỗ cho nhau hay không? Đơn giản thôi, vấn đề là ở chỗ đàn nào thích hợp nhất cho công việc?
Sự khác biệt rõ ràng nhất là mầu sắc của phần hông đàn và lưng đàn. Guitar cổ điển phần này có mầu nâu đậm do sử dụng gỗ hồng đào hay mahogany, cây tốt nhất được làm bằng gỗ hồng đào của Brazil. Flamenco guitar nhạt mầu hơn, thường đổi từ mầu vàng trấu nhạt sang mầu gần đây là cam phớt nâu. Loại gỗ sử dụng là cypress của Tây Ban Nha, có mầu trắng khi chưa sơn. Mặt trước của đàn Flamenco thường bằng gỗ spruce xớ mịn, thường của Đức hoặc Canada. Mặt đàn classical thường bằng gỗ cedar hoặc spruce.
Đặc điểm khác biệt quan trọng nhất phải kể là tiếng đàn. Flamenco guitar có âm thanh đanh như kim loại, chất lượng nhất là tiếng treble. Ngược lại, đàn cổ điển có âm thanh ngọt ngào, tròn tiếng, chất lượng thiên về tiếng bass. Những khác biệt này chủ yếu là do guitar cổ điển làm bằng loại gỗ đặc chắc hơn, có cấu trúc bên trong cũng khác (nan hoa), và hộp cộng hưởng có bề dầy lớn hơn. Vì những lý do vừa nêu nên guitar cổ điển có trọng lượng nặng hơn. Một điểm đáng lưu ý khác nữa là action (khoảng cách giữa các dây đàn với bề mật phím) ở guitar cổ điển cao hơn.
Khác biệt nữa là miếng dán bảo vệ mặt đàn thường có trong Flamenco guitar trước các cú gõ Golpe của nghệ sĩ. Miếng Golpeador dán dưới dây (1), miếng Tapa dán trên dây (6). Với kỹ thuật sơn PU hiện đại, mặt đàn hiện nay khá cứng, cho phép không phải dán 2 miếng dán này nữa, tăng tính thẩm mỹ cho mặt đàn.
Để dây đàn bật nhanh và tiếng treble vang hơn, các nghệ sĩ Flamenco thường sử dụng dây nylon high-tension và miếng kẹp Capo (Cejilla).
Từ nguyên thủy cả hai loại guitar, cổ điển lẫn Flamenco, đều vặn lên dây bằng chốt gỗ, tương tự như vĩ cầm. Khi phát minh ra đầu vặn cơ khí, thì điều này đã thay đổi. Ngày nay tất cả các guitar cổ điển đều có đầu vặn lên dây bằng cơ khí, và cũng phổ biến trên Flamenco guitar. Tuy nhiên, các nghệ sĩ Flamenco truyền thống vẫn chơi đàn với chốt vặn gỗ, và không cho phép sự canh tân nào xâm lấn lãnh địa của sự thuần chất.

 
Chọn đàn Guitar – Chọn người bạn của mình!

 Sưu tầm : VAC
Nguồn : quocvietthuphap.com

Tác giả bài viết: VAC

Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Quảng cáo

Diễn đàn Guitar gỗ Việt Nam

Trung tâm Văn Anh

Cajon drum phiên bản 5.0